4 thảo dược quen thuộc trị rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Rối loạn tiêu hóa là các triệu chứng thường gặp như chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, tiêu chảy,…. Các chứng bệnh này có thể xảy ra bất cứ lúc nào do nhiều nguyên nhân khác nhau như thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp lý, thiếu vệ sinh hoặc do các bệnh đường tiêu hóa gây ra. Tuy không gây nguy hiểm tới sức khỏe nhưng rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy làm cách nào để đối phó với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa bất ngờ xảy ra ? Dưới đây là 4 thảo dược quen thuộc trị rối loạn tiêu hóa rất hiệu nghiệm bạn nên biết để áp dụng khi cần thiết.

Vỏ cam

4 thảo dược quen thuộc trị rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Vỏ cam là một vị thuốc chữa trị rất nhiều bệnh theo kinh nghiệm dân gian, nhất là các bệnh đường tiêu hóa. Do đó sau khi ăn cam bạn đừng vội vứt vỏ đi mà hãy giữ lại, phơi khô để dùng làm thuốc trị chứng ợ hơi, chướng bụng rất hiệu nghiệm. Theo nghiên cứu, trong vỏ cam có chứa một số loại dầu thơm, synephrine và N –methyltyramine giúp cho chúng ta có cảm giác ngon miệng thèm ăn và tăng sự tiết dịch tiêu hóa tự nhiên.

Mối khi bị chướng bụng, đầy hơi bạn hãy lấy vỏ cam để ăn hoặc hãm với nước uống sẽ giúp làm giảm nhanh triệu chứng. Bên cạnh đó nó còn giúp làm ấm bụng, kích thích ăn ngon.

Gừng

4 thảo dược quen thuộc trị rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Gừng được xem là một vị thảo dược quý dùng trong điều trị các bệnh dạ dày. Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa đã dùng gừng để chữa chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, giảm buồn nôn rất hiệu nghiệm. Trong thành phần của gừng có chứ những chất có lợi cho tiêu hóa như gingerols, shaogals và một số loại dầu thiết yếu. Đặc biệt, gừng có khả năng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch đường ruột và giảm đau dạ dày rất tốt. Uống một cốc trà gừng khi có triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, đau bụng để khắc phục nhanh chóng và giúp mang lại cảm giác thoải mái hơn.

Hạt cây thì là

4 thảo dược quen thuộc trị rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Hạt thì là thường được dùng để chữa bệnh đau dạ dày, viêm đại tràng. Bên cạnh đó nó còn là giải pháp tốt để đối phó với các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau bụng do rối loạn tiêu hóa. Theo kinh nghiệm dân gian thường dùng hạt thì là hãm nước uống hoặc trộn với mật ong để ăn chữa trị rối loạn tiêu hóa.

Cây ngải cau

4 thảo dược quen thuộc trị rối loạn tiêu hóa bạn nên biết

Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt. Dùng cây ngải cau chữa rối loạn tiêu hóa cho hiệu quả nhanh chóng, an toàn.

Cách dùng như sau: cây ngải cau phơi khô, thái nhỏ, sao vàng. Mỗi lần dùng 12g sắc với 200ml nước còn 50ml, uống 1 lần trong ngày. Uống 3 – 5 ngày cho hết triệu chứng.

Trên đây là một số thảo dược tự nhiên chữa rối loạn tiêu hóa dùng để khắc phục các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,… thông thường xảy ra rất hiệu quả. Các bạn có thể dữ trữ sẵn để dùng khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu mắc chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài gây suy nhược cơ thể thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và chữa trị phù hợp.

Bình luận