Ăn gì khi bị viêm họng?

Theo y học cổ truyền, viêm họng là do phế thận âm hư, hư hỏa thượng viêm gây ra các triệu chứng đau họng, ngứa rát cổ họng, ho khan, hắng giọng, nhức đầu…để chữa viêm họng, người bệnh cần ăn các món ăn có tác dụng dưỡng âm thanh phế, tư âm giáng hỏa, thanh lợi yết hầu. Một số món ăn tốt cho người bị viêm họng sau đây sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể và khắc phục chứng viêm họng hiệu quả.

an-gi-khi-bi-viem-hong

Nước lê, mật ong

Thành phần: lê 500g, mật ong 100g.

Chế biến: Rửa sạch lê, gọt vỏ bỏ hạt, xay nát, bỏ mật ong vào khuấy đều là được. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 100g giúp làm dịu cổ họng, chữa viêm họng nhanh khỏi.

Nước sâm mạch

Thành phần: hồng sâm 10g, mạch đông 15g, đường trắng 15g.

Chế biến: Rửa sạch mạch đông, hồng sâm, thái miếng mỏng cùng bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu với lửa lớn đến sôi 2-3 phút, cho đường vào khuấy đều là được. Dùng cách trị ho khan, trị viêm họng này thường xuyên giúp bạn phòng chống các bệnh viêm nhiễm ở cổ họng.

Cháo kha tử, đảng sâm

Thành phần: kha tử 15g, đảng sâm 15g, ngũ vị 6g, bách hợp 25g, gạo tẻ 100g, đường trắng 30g.

Chế biến: Rửa sạch 3 vị thuốc, dùng vải xô bọc kín kha tử, đảng sâm và ngũ vị, cùng gạo tẻ và bách hợp bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho đến sôi, rồi hạ nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ túi thuốc, cho đường vào là được. Chia làm 2 lần dùng trong ngày làm giảm các triệu chứng viêm họng rất hiệu quả.

Nước huyền mạch cam cát

Thành phần: huyền sâm 10g, mạch đông 12g, cam thảo 6g, cát cánh 6g, đường trắng 15g.

Chế biến: Rửa sạch các vị thuốc, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa nấu thêm 30 phút, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều để dùng. Mỗi ngày dùng một lượng như thế, chia uống 3-5 lần.

Canh ba ba

Thành phần: thịt ba ba 300g, kha tử 15g, bách hợp 15g.

Chế biến: Đem thịt ba ba, kha tử, bách hợp rửa sạch, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, nhỏ lửa hầm đến khi thịt ba ba chín là được. Bỏ xác thuốc, dùng canh thịt.

Bình luận