Bài thuốc chữa viêm khớp bằng cây trâu cổ

Chữa viêm khớp bằng cây trâu cổ là một trong những bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm khớp hiệu quả. Không chỉ có tác dụng chữa viêm khớp, bài thuốc từ cây trâu cổ còn có hiệu quả đối với các chứng bệnh xương khớp khác như đau lưng nhức mỏi, phong thấp, tê nhức tay chân…Dưới đây là bài thuốc chữa viêm khớp bằng cây trâu cổ mọi người có thể tham khảo.

bai-thuoc-chua-viem-khop-bang-cay-trau-co

Cây Trâu Cổ mọc hoang ở nhiều nơi, thường được trồng cho leo lên tường hay cây to để làm cảnh hay che mát.

Theo Đông Y , cây Trâu Cổ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tráng dương, cố tinh, lợi thấp, thông sữa. Cây Trâu Cổ được dùng dùng làm thuốc bổ, chữa di tinh, liệt dương, đau lưng, lỵ lâu ngày, kinh nguyệt không đều, viêm tinh hoàn, phong thấp, ung thũng, thoát giang, tắc tia sữa và đái ra dưỡng chấp.

Thân và rễ cây Trâu Cổ có vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, hoạt huyết, giải độc, được dùng chữa bệnh phong thấp tê mỏi, sang độc ung nhọt và kinh nguyệt không đều. Lá cây Trâu Cổ có vị hơi chua chát, tính mát, có tác dụng tiêu thũng giải độc. Lá cây Trâu Cổ dùng chữa bệnh viêm khớp xương, tê mỏi chân tay, đòn, ngã, tổn thương, mụn nhọt, đinh sang, ngứa lở…

Trong vỏ quả Trâu Cổ chứa đến 13% chất gôm, khi thủy phân chất gôm này thu được một số loại đường như: glucose, fructose, arabinose. Thân và lá cây Trâu Cổ có chứa mesoinositol, B sitosterol, taraxeryl acetate, B amyrin.

Bài thuốc chữa viêm khớp bằng cây trâu cổ

Quả Trâu Cổ chín thái nhỏ, nấu với nước, lọc bỏ bã, cô thành cao. Ngày uống 5-10g. Dùng cao nấu từ quả chín của cây Trâu Cổ chữa bệnh đau nhức xương ở người cao tuổi, bệnh nhân bị bệnh viêm khớp rất hiệu quả.

Cao làm từ quả Trâu Cổ cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều kinh, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Bình luận