Cách làm giảm đau do bệnh trĩ

Một trong những dấu hiệu bệnh trĩ điển hình là các cơn đau rát hậu môn, nhất là mỗi khi đi đại tiện khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như tâm lý. Để làm giảm đau bệnh trĩ cũng như các triệu chứng khác của bệnh, các bạn có thể tham khảo áp dụng theo một số giải pháp như dưới đây nhé.

Cách làm giảm đau do bệnh trĩ

Nguyên nhân dẫn đến cơ đau bệnh trĩ

Trĩ xuất hiện khi những búi tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và sa ra ngoài. Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ chính là đi đại tiện ra máu, đau rát, vướng vúi, khó chịu và sờ thấy búi trĩ ở hậu môn…bệnh trĩ làm cho người bệnh đau đớn, khó chịu, khiến tinh thần không thoải mái.

Những những cơn đau rát xuất hiện khi búi tĩnh mạch đó bị trà xát, gây chảy máu và nhiêm trùng gây sưng, viêm. Nguyên nhân của các cơn đau là do bị tắc mạch, thường gặp nhất ở người bệnh trĩ ngoại. Khi đó các tĩnh mạch bị vỡ ra, hoặc tạo nên một bọc máu, thậm chí là đông máu ở trong lòng mạch máu. Khi bị tắc mạch, bệnh nhân rất đau rát, cũng có khi cục máu đông gây hoại tử, rỉ máu.

Ngoài ra bị đau do bệnh trĩ còn liên quan đến nghẹt búi trĩ. Búi trĩ sa ra ngoài bị tắc, sưng phù không thể tự thụt vào được trong ống hậu môn nên sẽ gây đau đớn.

Cách làm giảm đau do bệnh trĩ

Có thể khắc phục và giảm đau và trị bệnh trĩ bằng nhiều phương pháp đơn giản. Cụ thể bạn có thể áp dụng theo các cách như sau:

– Vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn, nhất là sau mỗi lần đi đại tiện là việc cấp thiết cho những người bị bệnh. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên dùng xà phòng mà chỉ dùng giấy vệ sinh loại mềm và nước sạch, hay là dùng khăn ướt loại trẻ dùng cho trẻ em.

Cách làm giảm đau do bệnh trĩ

– Dùng lá rau diếp cá nấu nước để ngâm hậu môn khoảng 2-3 lần/ ngày. trong khi ngâm có thể dùng bã rau diếp cá rửa sạch vùng bị trĩ. nên ngâm khoảng 10-15 phút. Đây cũng là một trong các bài thuốc chữa bệnh trĩ được áp dụng phổ biến trong dân gian mang lại hiệu quả cao và an toàn.

– Dùng các túi đá lạnh hay miếng gạc lạch để chườm lên vùng hậu môn trong khoảng 12 phút cũng giúp làm giảm đau trĩ hiệu quả. Làm như vậy thường xuyên trong ngày. Cách này có thể làm giảm sự phồng lên của tĩnh mạch. Ngoài ra có thể sủ dụng thêm thuốc nhuộn tràng nhẹ để chống bị táo bón nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ.

– Sử dụng các loại thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh cần quan tâm tới chế độ ăn uống hàng ngày, nên ăn nhiều các loại chất sơ có chứa cellulose có trong rau của quả…uống nước nhiều và đều đặn, không nên ăn quá cay, sử dụng bia rượu, chất kích thích như thuốc lá, cà phê những chất này có thể làm hại cho đường tiêu hóa, rối loạn đường tiêu hóa ảnh hưởng tới việc đi đại tiện của bệnh nhân bị trĩ gây nên đau nhức.

Bình luận