Thực hư công dụng của rau diếp cá chữa bệnh trĩ

Một trong số các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ phổ biến nhất phải kể đến rau diếp cá. Công dụng của rau diếp cá chữa bệnh trĩ được đánh giá rất cao và nhiều người tin tưởng áp dụng. Vậy thực chất dùng rau diếp cá có thể chữa được bệnh trĩ hay không ?

Công dụng chữa bệnh trĩ của rau diếp cá như thế nào ?

Thực hư công dụng của rau diếp cá chữa bệnh trĩ

Rau diếp cá được biết đến với vai trò làm thực phẩm, rau thơm ăn kèm với các món ăn hàng ngày. Không những thế nó còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Theo Đông y diếp các có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Trong dân gian thường dùng rau diếp cá làm thuốc giúp thanh nhiệt cho cơ thể, trị mụn, nhất là chữa bệnh trĩ hiệu quả…

Nghiên cứu hiện đại cho thấy trong rau diếp cá có chứa thành phần tinh dầu chính là công dụng quý của diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Lá và phần thân bò trên mặt đất của nó có những chất kết hợp cùng với tinh dầu mang tác dụng điều trị bệnh.

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Ăn sống / uống nước rau diếp cá:

Cách này rất đơn giản giúp phòng tránh và hỗ trợ điều tri bệnh trĩ. Hàng ngày, bạn lấy rau diếp cá rửa sạch, ngâm vào dung dịch nước muối trong vòng 5 phút, mang ra rổ, để cho ráo nước rồi mới ăn. Trong bữa ăn hàng ngày, hãy thay các loại rau khác bằng rau diếp cá để tạo một thói quen tốt giúp ích cho việc điều trị bệnh trĩ.

Bên cạnh cách ăn sống rau diếp cá, mỗi ngày, hãy xay nhuyễn rau diếp cá để uống sẽ đem lại những tác dụng rất có lợi cho việc chữa bệnh trĩ. Với cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá vô đơn giản trên công với một sự kiên trì, việc hạn chế nguy cơ phát triển bệnh trĩ và chữa khỏi khi mới bước vào giai đoạn đầu của bệnh nằm chắc trong tay bạn.

Đắp rau diếp cá:

– Áp dụng khi sa búi trĩ ra khỏi hậu môn:

Lấy 50 gram diếp cá tươi rửa sạch, giã nhỏ, cho thêm muối vào nước pha loãng rồi rửa sạch vùng hậu môn. Sau đó bạn dùng lá diếp cá vừa giã đắp diếp cá lên hậu môn, chỗ những búi trĩ bị sa rồi băng lại. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, thường xuyên và đều đặn để phương pháp này phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

– Áp dụng khi búi trĩ bị sưng tấy:

Nấu 50 gram diếp cá để xông hơi. Chờ cho đến khi nước trở về trạng thái ấm rồi thì rửa sạch, dùng bã diếp cá để đắp lên nơi bị đau. Ngoài ra, trong trường hợp trĩ bị chảy máu, các bạn hãy phơi khố diếp cá cùng bạch cập với tỷ lệ là 2:1, sau đó tán nhuyễn, rây mịn. Mỗi ngày, lấy bột này ra uống 3 lần vào các buổi sáng-trưa- tối, 1 ngày uống khoảng từ 6 đến 12 gram.

Các cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá nêu trên rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, các cách này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bị bệnh trĩ nhẹ. Nếu bệnh trĩ của bạn đã phát triển nặng thì tốt hơn nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Bình luận