Trẻ bị viêm xoang có thể bị biến chứng hay không?

Bệnh viêm xoang thường gặp ở người trưởng thành hơn là trẻ cơn. Bệnh lý phát triển ở trẻ nhỏ chủ yếu do virus và vi khuẩn từ họng, phế quản đi lên xoang mũi. Việc chẩn đoán bệnh viem xoang mui cho trẻ nhỏ khó khăn hơn rất nhiều so với người lớn vì có nhiều trường hợp cấu tạo xoang còn chưa phát triển toàn diện. Nếu phát hiện viêm xoang quá trễ có thể khiến các bé gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Trẻ bị viêm xoang co thể bị biến chứng hay không?

Xoang là một hệ thống rỗng ở người lớn, bao gồm các xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Ở trẻ khi mới sinh ra thì đã có sẵn xoang hàm (nằm phía sau má) và xoang sàng (nằm giữa 2 hố mắt). Càng lớn lên, các xoang khác cũng phát triển dần.

Một số triệu chứng nghi ngờ trẻ viêm xoang

Đối với bệnh viêm xoang cấp:

tre-bi-viem-xoang-co-bi-bien-chung-hay-khong

Trẻ sốt nhẹ, chảy mũi, đặc biệt lưu ý ở những trẻ có tiền sử chẩn đoán VA (vegetation adenoide), viêm đường hô hấp trên (viêm họng, mũi…) kéo dài từ một đến vài tuần.

Ho, hắt hơi, đôi khi buồn nôn hoặc nôn.

Bị đau đầu viêm xoang. Những trẻ lớn có thể cảm nhận và nhận thức được cơn đau này những trẻ nhỏ tuổi chưa biết nói chẳng hạn sẽ không biết cách nói cho bố mẹ mà biểu hiện bằng cách quấy khóc. Các bé không muốn vui chơi hay ăn uống, khó ngủ.

Đối với bệnh viêm xoang mạn tính:

Các triệu chứng ho, sốt nhẹ, chảy mũi nước, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần chưa được khám bệnh hoặc điều trị chưa dứt điểm. Bệnh tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.

Có gây biến chứng không?

Viêm xoang ở trẻ em nếu không được điều trị đúng cũng có thể gây nên một số biến chứng, có loại biến chứng viêm xoang rất nguy hiểm. Một loại biến chứng hay gặp là đau nhức đầu và những khó chịu khác như luôn có cảm giác chất nhầy chảy ra phía sau thành họng (đối với các trẻ đã lớn luôn cảm nhận được).

Một số biến chứng nguy hiểm tuy ít gặp như: viêm mắt làm cho trẻ sụp mi, giảm cảm giác giác mạc tạo nên hội chứng đỉnh ở mắt gây đau dữ dội. Cũng có trường hợp tạo thành huyết khối trong các xoang hang nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mù mắt. Tỉ lệ biến chứng viêm màng não, áp-xe não, viêm xương tuy rất thấp nhưng cũng cần được quan tâm đúng mức

Bình luận